Giỏ hàng

MANG THAI SAU 35 TUỔI CÓ TỐT KHÔNG?

Nuôi dạy một đứa trẻ là công việc thiêng liêng và là hành trình tuyệt vời đối với bất kì người mẹ nào. Tuy nhiên việc mang thai ở độ tuổi nào mới là thời điểm hoàn hảo nhất cho cả mẹ và bé?

Mang thai, sinh con và nuôi dưỡng là đoạn đường vừa đong đầy hạnh phúc, niềm vui nhưng cũng muôn vàn thách thức, khó khăn lẫn cả nước mắt nhất là đối với những phụ nữ lần đầu làm mẹ. Vậy đâu mới là “thời điểm hoàn hảo” để trở thành một người mẹ toàn diện?

Độ tuổi mang thai tốt nhất là lúc mà người phụ nữ đã chuẩn bị đầy đủ về mặt kiến thức, thể chất, khả năng sinh sản, tinh thần, tài chính và trách nhiệm làm mẹ. Những đặc điểm này ở mỗi phụ nữ sẽ khác nhau nhưng mẫu số chung đều dao động trong độ tuổi từ 20 – 35, dựa theo kết quả của nhiều cuộc khảo sát.

Ở phụ nữ, sau 30 tuổi khả năng thụ thai bắt đầu suy giảm nhẹ. Từ 35 trở đi, buồng trứng bắt đầu suy giảm nhanh về cả số lượng và chất lượng. Đến sau 40 tuổi, khả năng sinh sản của phụ nữ còn thấp, khó có thai tự nhiên và khi có thai các vấn đề trong thai kỳ, sẩy thai tăng. Các vấn đề về sức khỏe của trẻ sinh ra cũng tăng. Từ 43 tuổi trở đi, khả năng có thai tự nhiên của phụ nữ còn rất thấp, ít có phụ nữ nào có thai tự nhiên sau 45 tuổi.

Dựa vào đặc điểm của buồng trứng, người ta khuyên phụ nữ nên có thai và sinh con trong độ tuổi từ 20 đến trước 30 tuổi. Nếu đã qua 30 tuổi, nên có thai và sinh trước 35 tuổi. Sau 35 tuổi, nếu có thai, nên đi khám thai kỹ, đều đặn, để tầm soát các bất thường ở thai nhi nếu có.

Hơn nữa, phụ nữ trên 35 tuổi có khả năng mang thai giảm so với độ tuổi dưới 30. Ở độ tuổi 25, nguy cơ sinh con bị down và các hiện tượng đột biến gen chỉ nằm trong khoảng là 1/1.250. Tỷ lệ này là 1/400 ở độ tuổi 35 và tăng lên mức 1/109 với phụ nữ sinh con tuổi 40. Khi ở tuổi 45, nguy cơ này là 1/32. 

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới nhất vừa công bố của Đại học Nam California chỉ ra rằng mang thai sau 35 tuổi mang đến nhiều lợi ích nhất định. Độ tuổi trung bình để một phụ nữ trở thành một người mẹ ngày càng tăng cao hơn và cũng ngày càng nhiều phụ nữ lựa chọn sinh muộn. Đây không đơn giản chỉ là một xu thế tạm thời bởi phụ nữ tầm 30-40 tuổi họ cảm thấy bản thân mới đủ chín chắn và quyết đoán đồng thời ở độ tuổi này, họ đã xây được nền tảng kinh tế, việc làm và mối quan hệ vững vàng hơn cả. Chính những yếu tố ấy đã tạo lập một môi trường an toàn và đủ đầy cho một đứa trẻ chào đời.

Trước đây mang thai ở độ tuổi sau 30 được xem là khá nguy hiểm và nhiều rủi ro. Khả năng thụ thai giảm, nguy cơ dị tật, sảy thai, sinh non và ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ trở thành mối lo ngại lớn cho phụ nữ. Tuy nhiên, bên cạnh ảnh hưởng sinh lý, khoa học hiện tại đã chỉ ra những lợi ích của việc mang thai muộn. Các nhà nghiên cứu đã từng chứng minh rằng sinh con sau 35 tuổi giúp kéo dài tuổi thọ và một nghiên cứu mới từ Đại học Nam California cho biết mang thai muộn còn giúp cải thiện tâm lý của người mẹ.

Để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một khảo sát trên 830 phụ nữ sau mãn kinh. Những người tham gia được đưa vào tiến trình kiểm tra từ nhận thức thị giác, khả năng ghi nhớ từ ngữ đến độ tập trung và khả năng quan sát. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những phụ nữ mang thai con đầu lòng sau 24 tuổi có biểu hiện tốt hơn với khả năng giải quyết vấn đề, kĩ năng ngôn ngữ cao hơn so với những người lần đầu làm mẹ ở tuổi 15-24. Đặc biệt, những phụ nữ sinh đứa cuối cùng sau 35 tuổi lại càng sở hữu khả năng nhận thức và ghi nhớ tốt hơn cả.

Kết quả ấy phần lớn liên quan đến sự gia tăng của hormones: estrogen và progesterone. Trong quá trình thai kì, hai loại hormones này được sản sinh tác động tích cực đến phản ứng và chức năng của não bộ, đặc biệt là đối với lần mang thai cuối cùng diễn ra ở độ tuổi sau 35.

Chọn thời điểm mang thai chưa bao giờ là dễ dàng với các mẹ và dù ở tuổi nào, việc mang thai luôn có những ích lợi và bất cập của nó. Những phụ nữ cũng nên cân nhắc lợi và hại trước khi quyết định trì hoãn việc mang thai, tốt nhất vẫn nên xin ý kiến từ bác sĩ trước khi quyết định sinh con để có thể đảm bảo sức khỏe thai sản một cách tốt nhất.

SKI tổng hợp thông tin trên trang của bệnh viện Vinmec và Brightside

//file.hstatic.net/1000377918/file/shutterstock_1920332108_56b7f1a32ef44351925e54e5eb39eadf_grande.jpg
Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top